Tiếng Việt Nam

Khu thử nghiệm tài chính xanh Trung Quốc: Gợi mở quan trọng cho Việt Nam

CMGPublished: 2024-04-01 08:49:36
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Thông qua các biện pháp cải cách đổi mới, các khu thử nghiệm đã đạt được thành quả khá ấn tượng, phát huy đầy đủ tính tiên phong, vai trò đi đầu thử nghiệm, thúc đẩy tài chính xanh phát triển nhanh và ổn định. Các khu đã có những đóng góp tích cực, thúc đẩy cải cách tài chính mang lại lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường, phục vụ nền kinh tế thực, phục vụ các chiến lược quốc gia, cung cấp “kinh nghiệm Trung Quốc”, phương án Trung Quốc" cho thế giới để phát triển tài chính xanh một cách lành mạnh. Mô hình tài chính xanh Hồ Châu được thể hiện trong bộ phim tài liệu “Sáng kiến hành động toàn cầu 2021 về Biến đổi khí hậu” của Hội nghị biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên hợp quốc, trong khi Khu Quảng Châu đạt “Giải thưởng Đóng góp Đặc biệt cho Tài chính Xanh năm 2020” của Diễn đàn Tài chính Quốc tế (IFF).

Hiện một số khu đã kết thúc thời gian thử nghiệm 5 năm và bước vào giai đoạn phát triển mới, một số nơi khác đang xin thành lập các khu thử nghiệm mới, triển vọng phát triển các khu khá rộng mở. Song bên cạnh đó, Trung Quốc cũng vẫn cần tiếp tục phát triển một số lĩnh vực để thúc đẩy hơn nữa tài chính xanh như làm phong phú hơn nữa các sản phẩm và dịch vụ, tăng cường công bố thông tin môi trường, đào tạo nhân tài… Những điều này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu dồi dào về tài chính xanh của nền kinh tế Trung Quốc trong quá trình phát triển chất lượng cao và thực hiện hiện đại hóa kiểu Trung Quốc - sự hiện đại hóa trong đó con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa.

“Việt Nam đã đưa ra Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, đưa ra nhiều văn bản chủ động triển khai tài chính xanh. Kinh nghiệm tại các khu thử nghiệm của Trung Quốc sẽ đem lại những bài học giúp Việt Nam thúc đẩy phát triển tài chính xanh, hòa cùng xu hướng tăng trưởng xanh trên thế giới,” Thạc sĩ Nguyễn Thị Hà Phương đánh giá.

Phóng viên: Nghuyễn Thị Thanh Xuân

Biên tập viên:La Thành

首页上一页12 2

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn