Tiếng Việt Nam

Quan hệ đối tác “vĩnh cửu” giữa Trung Quốc – Kazakhstan toát lên sức sống mới

CMGPublished: 2024-07-05 11:31:15
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Trong định vị quan hệ đối ngoại của Trung Quốc, với Kazakhstan là “đối tác chiến lược toàn diện vĩnh cửu”. Định vị độc nhất vô nhị này đã xây dựng hình mẫu quan hệ chung lưng đấu cật, cùng có lợi cùng thắng với nước láng giềng.

Đứng trên giai đoạn then chốt phát triển chấn hưng của mỗi nước, Trung Quốc và Kazakhstan làm thế nào tiếp tục nâng cao quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vĩnh cửu này? Chuyến thăm cấp nhà nước Kazakhstan từ ngày 2/7 đến ngày 4/7 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cho đáp án. Trong thời gian ở thăm, nguyên thủ hai nước đã tổ chức hội đàm giàu thành quả, cùng ký tuyên bố chung, cho biết sẽ tiếp tục lấy ngoại giao nguyên thủ làm dẫn dắt, thúc đẩy xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh đời đời hữu nghị, tin cậy lẫn nhau cao độ, vui buồi có nhau, cùng hưởng phồn vinh. Hai bên còn ký hơn mười văn kiện hợp tác song phương.

Hợp tác Trung Quốc – Kazakhstan, sự tin cậy lẫn nhau về chính trị là nền tảng, hợp tác kinh tế thương mại là động lực. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Kazakhstan, Kazakhstan là nơi đầu tiên đề xuất sáng kiến cùng xây dựng “Vành đai và Con đường”. Hai bên hiện đã hoàn thành xây dựng mạng lưới kết nối lập thể toàn diện, các lĩnh vực hợp tác mới như năng lượng mới, dữ liệu lớn, thương mại điện tử xuyên biên giới, v.v. xuất hiện nhiều điểm sáng.

Từ số lượng thành phố kết nghĩa tăng lên đến 26 cặp, đến việc đi lại giữa người dân hai nước tăng vọt, rồi đến các dự án hợp tác như trường đại học Trung Quốc mở phân hiệu tại Kazakhstan, công trường Lỗ Ban triển khai suôn sẻ, giao lưu nhân văn giữa Trung Quốc và Kazakhstan trong những năm qua không ngừng được sâu sắc thêm. Ngoài ra, lâu nay, hai nước có sự phối hợp chặt chẽ trong các khuôn khổ như Liên Hợp Quốc, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, cơ chế Trung Quốc – Trung Á v.v., nỗ lực thúc đẩy hệ thống quản lý toàn cầu phát triển theo hướng công bằng hơn, hợp lý hơn.

Biên tập viên:Hải Vân

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn