Tiếng Việt Nam

Lãnh đạo hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc trình diễn “show ngoại giao” bị người dân biểu tình dội gáo nước lạnh

TânHoaXãPublished: 2023-03-18 16:09:46
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Theo Tân Hoa xã: Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã có chuyến công du tới Nhật Bản trong hai ngày 16 và 17/3, hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, hai bên quyết định “nối lại bình thường” quan hệ hai nước bị tổn thương bởi các vấn đề lịch sử như vấn đề cưỡng chế lao động khổ sai, và đạt được thỏa thuận về khởi động lại “ngoại giao con thoi”, tiếp xúc định kỳ giữa Lãnh đạo hai nước.

Tuy nhiên, cuộc hội đàm lần này vấp phải sự phản đối của người dân cả hai nước, cùng ngày, tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, nhiều người dân phản đối hai nước phớt lờ những người bị hại trước đây, kêu gọi doanh nghiệp và Chính phủ Nhật Bản xin lỗi và bồi thường những lao động khổ sai bị cưỡng chế. Những ngày qua, nhiều đoàn thể nhân dân ở Hàn Quốc tổ chức mít-tinh, phản đối chính phủ nhượng bộ trong vấn đề bồi thường những người bị hại liên quan Nhật Bản cưỡng chế lao động khổ sai.

Dư luận cho rằng, trong quá trình Nhật Bản và Hàn Quốc sửa chữa quan hệ lần này, Mỹ đã phát huy vai trò quan trọng. Có thông tin cho thấy, Mỹ hàng chục lần tham gia đàm phán về vấn đề cưỡng chế lao động khổ sai giữa hai nước, thúc đẩy hai bên đi đến thỏa thuận. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Tân Hoa xã, Giáo sư danh dự Đại học Yamaguchi Nhật Bản Atsushi Koketsu cho biết, cách làm của Mỹ can thiệp vào vấn đề do lịch sử để lại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vì lợi ích chiến lược của mình gây căm phẫn trong người dân hai nước, để lại mầm tai hoạ cho sự phát triển của quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc sau này. Ngoại giao con thoi giữa Lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc dưới sự thao tác từ đằng sau của Mỹ rất có thể cuối cùng chỉ rơi vào hình thức do không nhận được sự ủng hộ của người dân.

Biên tập viên:Kiều Quân

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn