Tiếng Việt Nam

“Mua hàng không đồng”, “cướp giật chớp nhoáng”... Hiện tượng quái lạ này đến từ đâu?

criPublished: 2023-09-19 11:21:14
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Một nhóm người tập hợp qua mạng xã hội, xông vào cửa hàng “vơ vét” điên cuồng, sau đó mang đồ cướp được nhanh chóng chạy trốn, để lại hiện trường bừa bãi. Hành vi cướp bóc trắng trợn được người Mỹ mỉa mai là “mua hàng không đồng”.

Hiệp hội bán lẻ Mỹ công bố báo cáo cho thấy, tội phạm có tổ chức nhằm vào ngành bán lẻ trong cả nước Mỹ năm 2022 tăng 26,5% so với năm 2021. Trước thảm họa này, chủ cửa hàng bán lẻ buộc phải lắp khóa cho mặt hàng.

Dưới sức ép tỷ lệ tội phạm cao, làm việc cường độ cao, mâu thuẫn giữa cảnh sát và người dân, v.v, ngành cảnh sát Mỹ ngày càng “không được ưa thích”. Diễn đàn nghiên cứu hành chính cảnh sát Mỹ công bố điều tra cho thấy, năm 2022, số người từ chức trong ngành cảnh sát năm 2022 tăng 47% so với năm 2019.

Ngoài ra, mức xử phạt tội phạm không đủ nặng cũng góp phần làm gia tăng hành vi trộm cắp. Chẳng hạn như bang California năm 2014 thông qua “Bộ luật số 47”, quy định hành vi trộm cắp với số tiền dưới 950 USD chỉ bị xét là tội nhẹ, chứ không phải tội nặng.

Có phân tích chỉ rõ, hiện tượng “cướp giật chớp nhoáng” phản ánh khoảng cách giàu nghèo to lớn trong xã hội Mỹ. Hiện nay, Mỹ vẫn còn 37 triệu người sống dưới chuẩn nghèo.

Việc nảy sinh hiện tượng quái lạ “mua hàng không đồng” “cướp giật chớp nhoáng” không phải là ngẫu nhiên, phản ánh tệ nạn mang tính kết cấu của nền kinh tế Mỹ và sự thiếu hụt về quản trị xã hội. Nếu cứ thế này, e rằng Mỹ sẽ rơi vào tuần hoàn ác tính kinh tế mất cân bằng và xã hội rối ren.

Biên tập viên:Hải Vân

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn