Tiếng Việt

Vạch trần 3 cái trò “cơ cấu lại” lối kể chuyện dịch Covid-19 của Mỹ

2020-04-12 17:54:16

Theo tin Đài chúng tôi: Chống vi-rút Covid-19 đòi hỏi toàn cầu đoàn kết nhất trí, nhưng nhân sĩ chính trường Mỹ lại lợi dụng dịch Covid-19 lần này bôi nhọ Trung Quốc, trục lợi chính trị. Chính trị hóa vi-rút, thoái thác trách nhiệm, tô hồng hình ảnh bản thân là 3 phép tắc vàng của họ xuất phát từ lợi ích bản thân, “cơ cấu lại” lối kể chuyện dịch Covid-19. Một số cơ quan truyền thông Mỹ đã sắm vai “khua chiêng gióng trống” cho “sự diễn xuất” của họ.

Một, chính trị hóa vi-rút.

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm từng nói, không có người Mỹ chết vì vi-rút Covid-19. Trong khi chỉ trích đảng Dân chủ chính trị hóa dịch bệnh, ông còn không bỏ lỡ cơ hội, lợi dụng dịch bệnh tấn công đối thủ.

Cơ quan truyền thông ủng hộ ông Đô-nan Trăm ngay lập tức hùa theo, trước tiên làm công chúng hiểu nhầm, nói mức độ nguy hiểm của vi-rút Covid-19 không cao hơn cúm mùa. Sau đó lại nói nỗi hoang mang đối với vi-rút là nhằm tác động kinh tế, ngăn cản ông Đô-nan Trăm một lần nữa giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử.

Hai, thoái thác trách nhiệm.

Cùng với tình hình dịch Covid-19 xấu đi, chính quyền Đô-nan Trăm bắt đầu che giấu những sai sót trong công tác chống dịch của mình.

Tuy chuyên gia trên toàn cầu vẫn đang truy tìm nguồn gốc vi-rút Covid-19, ông Đô-nan Trăm và Ngoại trưởng Mỹ Pôm-peo lại nhiều lần bôi nhọ Trung Quốc bằng tên gọi vi-rút. Mỹ một mực đổ lỗi nước mình hành động chậm chạp trong công tác chống dịch vào Trung Quốc, thoái thác trách nhiệm mình.

Ba, tô hồng hình ảnh bản thân.

Cùng với vi-rút Covid-19 lây lan trên toàn cầu, Mỹ bắt đầu định vị nước mình là “người nhân đạo vĩ đại nhất” chưa từng có trên thế giới. Ông Đô-nan Trăm cũng nói, Mỹ đã cung cấp sự trợ giúp to lớn cho Trung Quốc, đã làm một lượng lớn công việc.

Nhưng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã cho biết tình hình thực tế. Ông nói: “Cho đến nay, Trung Quốc không nhận được khoản tiền và viện trợ từ Chính phủ Mỹ”.

Một số chính khách và phương tiện truyền thông Mỹ hòng cho thế giới biết một câu chuyện khác, “cơ cấu lại” lối kể chuyện dịch Covid-19. Ứng phó đại dịch lây lan trên toàn cầu, càng đòi hỏi các nước đoàn kết nhất trí, thực sự cầu thị, tay trong tay cùng tiến lên.


Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp