Vietnamese

#Sức khỏe và Đời sống: Động tác đơn giản có thể mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc trong điều dưỡng tỳ hư bổ thận dương

criPublished: 2021-06-04 16:00:08
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Đối với các bạn trẻ, tỳ hư tương đối đơn thuần, cũng dễ điều tiết, thông thường chỉ cần chú ý chế độ ăn uống là được, chẳng hạn như một ngày ba bữa bình thường, không uống đồ lạnh, không ăn thái quá, không ăn đồ ngấy mặn và đồ ngọt, không thức khuya, v.v, chỉ cần sinh hoạt điều độ thì có thể khôi phục dần.

Tuy nhiên, nếu bạn tỳ hư nghiêm trọng, điều tiết bình thường không hiệu quả thì bạn phải suy nghĩ, có lẽ không chỉ là vấn đề tỳ hư, mà là thận dương hư do tỳ hư lâu ngày dẫn đến. Vậy thận dương hư xuất hiện triệu trứng gì?

Da mặt trắng bệch, tinh thần mệt mỏi uể oải, đại tiện lỏng nát, trướng bụng sau bữa, thân lưỡi phình to và bờ lưỡi có hình răng cưa, có lúc chi dưới sưng phù.

Nếu bạn có những triệu chứng như trên thì phải lưu ý.

Thận dương chi hỏa là căn bản của sự sống, hỏa sinh thổ, tỳ thổ vận hóa dựa vào năng lượng ấm áp của thận dương. Tỳ hư lâu dài, thậm chí bất cứ một tạng phủ nào mắc bệnh, cuối cùng đều sẽ gây thận dương hư.

Thận dương hư lâu dài thì máu huyết sinh không đủ, sẽ dẫn đến các loại âm hư, sau đó cơ thể phần dưới hàn nặng, thì ép nhiệt khí bốc lên trên, hình thành thượng nhiệt hạ hàn, thận dương không đủ, thận dương không đủ còn sẽ dẫn đến tỳ hư, ẩm thấp nặng.

Do vậy, nếu bạn bị tỳ hư nghiêm trọng, khó điều tiết, nhất định phải chú ý bổ thận dương.

Thận dương bổ như thế nào?

Hôm nay xin giới thiệu với các bạn một biện pháp, không cần sử dụng thuốc, cũng không cần châm cứu, chỉ cần biết “đứng”, thì có thể dẫn hỏa hạ hành, dẫn hỏa khí dôi dư thượng tiêu cơ thể xuống dưới được bổ thận.

Kim kê độc lập

Cách đứng: Một chân làm trụ, chân còn lại nâng cao, áp sát lòng bàn chân vào mặt trong của chân còn lại, càng lên cao càng tốt, thời gian càng lâu càng tốt.

Kim kê độc lập (đứng một chân) hiện đang được xem là động tác thể dục được nhiều người “theo đuổi” vì sự đơn giản, dễ thực hiện mà hiệu quả lại vô cùng đáng kinh ngạc đối với sức khỏe.

Kim kê độc lập (đứng một chân) là biện pháp dưỡng sinh được nhiều người giới thiệu, hôm nay giới thiệu thêm một tư thế đứng được coi là “phiên bản nâng cấp” của kim kê độc lập, đó là “tư thế cái cây” trong Yoga.

Động tác “Cái cây” ví con người như một ngọn cây sinh trưởng trong thiên nhiên, thận khí sung túc bén rễ vào lòng đất, duỗi thẳng chân tay, mọc lên phía trên.

Động tác “tư thế cái cây” này là phiên bản nâng cấp của động tác Kim kê độc lập, có công hiệu là có thể dẫn hỏa, khí, huyết của thượng tiêu xuống đến rốn hạ tiêu một cách đơn giản và hiệu quả, làm ấm áp và bổ thận dương.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn