Tiếng Việt Nam

Gội đầu vào buổi sáng tổn hại dương khí, gội đầu vào buổi tối lại sinh thấp khí, gội đầu đúng cách trong mùa hè như thế nào

criPublished: 2021-06-04 15:08:26
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Mùa hè nóng bức, cơ thể ra nhiều mồ hôi, nhiều dầu, đầu tóc dễ dính, da đầu ngứa ngáy, thậm chí có mùi hôi. Cho nên nhiều người có thói quen gội đầu hàng ngày trong mùa hè. Mỗi ngày đều gội đầu đúng là có thể giữ sạch sẽ và vệ sinh cho đầu tóc, nhưng nhiều khi cũng nghe các bậc cha mẹ dặn dò “Không được gội đầu vào buổi sáng, không được gội đầu sau 11 giờ đêm, không được gội đầu sau khi ăn”. Những lời dặn dò này có đáng tin không? Gội đầu đúng cách trong mùa hè như thế nào?

Liệu những lời dặn dò của các bậc cha mẹ “Không được gội đầu vào buổi sáng, không được gội đầu sau 11 giờ đêm, không được gọi đầu sau khi ăn” có đúng không? Thực ra, những cách nói này không phải là vô căn cứ, mà là những kinh nghiệm tích lũy lâu dài truyền từ đời này sang đời khác. Cách gội đầu sai lầm có khả năng tổn hại dương khí, tổn hại tỳ vị, sinh thấp khí, tổn hại đến sức khỏe của chúng ta, do vậy, mỗi lần gội đầu chúng ta đều phải chú ý.

Gội đầu vào buổi sáng: ảnh hưởng đến sự thăng phát của dương khí

Sáng dậy, cơ thể chúng ta đang ở vào trạng thái bị đánh thức dần, dương khí dần dần thăng phát. Trong khi đó, đầu là nơi hội tụ của Thủ Tam Dương kinh và Túc Tam Dương kinh, sáng dậy gọi đầu, tương đương là ngăn chặn dương khí, sẽ ảnh hưởng đến sự thăng phát của dương khí.

Ngoài ra, buổi sáng là lúc Túc Dương Minh Vị Kinh vận hành, huyết máu tuần hoàn tập trung tại dạ dày, chủ yếu nhằm tiêu hóa thức ăn; nếu gội đầu vào lúc này, sẽ dẫn đến tuần hoàn máu tăng nhanh ở cục bộ, dương khí vốn chờ trực ở dương minh kinh sẽ tăng tốc xông lên đỉnh đầu, dễ khiến người cảm thấy khó chịu, đối với một số người có tuổi, có thể sẽ dẫn đến choáng váng, đau đầu, thậm chí dẫn đến bệnh tim mạch.

Đề nghị:

Sáng dậy sau khi rửa mặt, đánh răng, chờ cơ thể thức dậy, cho dương khí thăng phát dần, ăn xong bữa sáng, chờ dương khí dương minh kinh khôi phục bình thường, bình ổn mới gội đầu là tốt nhất.

Gội đầu trước khi ngủ: hao tổn dương khí trong cơ thể

Cuốn “Hoàng đế nội kinh” nêu rõ: “Sau khi mặt trời lặn dương khí đã hư, lúc này dương khí thu liệm vào bên trong, âm khí phát ra bên ngoài”. Gội đầu vào buổi tối trước khi ngủ, dễ hao tổn dương khí trong cơ thể lâu dần, dương khí hư tổn, không thể tập trung ấm áp, không đủ sức để đẩy khí huyết vận hành, chân tay không nhận được sự ấm áp của khí huyết, dẫn đến chân tay lạnh và nhiệt độ cơ thể thấp vào buổi tối.

Hơn nữa, buổi tối nhiệt độ cơ thể thấp, thuộc âm, hơi lạnh từ máy điều hòa, giống như nơi hàn lạnh âm tính, hàn khí càng dễ làm tổn hại đến dương khí, thậm chí trực tiếp tổn hại đến tạng phủ, xuất hiện các triệu chứng khó chịu như tiêu chảy, dạ dày hàn, đau bụng kinh v.v Cho dù đã sử dụng máy sấy tóc sấy khô tóc trước khi đi ngủ, nhưng phần ngọn tóc cũng không dễ khô hoàn toàn, lúc đi ngủ, tóc áp sát vào gối, nước đọng lại trên tóc không thể thông gió khô ráo, chỉ có thể hấp bằng nhiệt độ cơ thể, không những tổn hao dương khí, thấp khí còn sẽ trực tiếp tổn hại tóc, dẫn đến tóc gãy, tóc rụng v.v.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn