Tiếng Việt Nam

NHÀ TRIẾT HỌC VÀ DANH TƯỚNG CỔ ĐẠI TRUNG QUỐC – VƯƠNG DƯƠNG MINH

criPublished: 2021-06-04 16:08:26
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Từ Bắc Kinh xa xôi sau ngày Lập Đông, Sảnh Hoa xin gửi các bạn lời chào thân ái, mong nội dung chuyên mục Hộp thư Thính giả trên sóng và trên mạng Đài phát thanh Quốc tế Trung sẽ mang lại cho các bạn đang có mặt bên máy thu thanh hoặc đang truy cập mạng theo dõi chương trình những phút giây ấm áp trong đêm đông gió bấc tràn về.

Hoan nghênh bạn thường xuyên truy cập mục Hộp thư Ngọc Ánh trên tường Facbook với nội dung phong phú hơn, xúc tích hơn và cập nhật hơn. Ngoài ra nếu bạn bình luận cho bài viết, thì chị Ngọc Ánh sẽ tiếp bạn với tách cà phê tinh thần trên mạng.

Hôm qua Lập Đông, Hộp thư Ngọc Ánh có bài đăng trên Facebook với nội dung liên quan như sau:

Lập Đông năm nay rơi đúng vào thời điểm 12:46 theo giờ Bắc Kinh, hôm ngay, ngày 6/11, mồng 3/10 Nông Lịch.

Lập Đông là tiết khí đầu tiên của mùa Đông. Người Trung Quốc coi Lập đông là ngày đầu tiên của mùa đông, có tập tục ăn nhiều thịt cá để cơ thể tích lũy năng lượng chống rét trong cả mùa đông.

Trước và sau Lập Đông, lượng mưa ở phần các lớn vùng miền trong cả nước giảm rõ rệt, nhiều nơi ở miền bắc Trung Quốc bắt đầu rơi tuyết hoặc đóng băng, mùa màng nhà nông vào giai đoạn qua đông; Còn các khu vực miền Nam Trung Quốc thì tiết trời vẫn tương đối ấm áp, cây cối vẫn lên xanh.

Khung cảnh Lập Đông ở miền Bắc Trung Quốc thường là:

Sông hồ đóng băng liền

Ruộng đất đông cứng lại

Cỏ cây chỉ chừa cành

Giun dế vào ngủ đông

Muôn vật ẩn náu lại.

Khung cảnh Lập Đông ở Miền Nam:

Sông nước vẫn chảy xuôi

Ruộng đất vẫn mơn mởn

Cỏ cây vẫn xanh rì

Chim muông vẫn bay lượn

Muôn vật vẫn dạt dào

Vào trước ngày Lập Đông, khắp thành Bắc Kinh có trận tuyết đầu mùa rất dày, tuyết giăng đầy mặt đất, sáng hôm sau tuyết vẫn rơi lả xả. Đúng là đất thiêng Kinh Thành. Rất nhiều dân mạng Bắc Kinh phơi ảnh cảnh tuyết rơi Kinh thành trên trang cá nhân của mình.

Nhưng đẹp nhất, mê hồn nhất phải kể đến cảnh tuyết rơi trong Cố Cung, còn gọi là Tử Cấm Thành: Mái vàng, tường đỏ, tuyết trắng phau. Như tái hiện khung cảnh cung đình triều nhà Minh và nhà Thanh, cả những câu chuyện ngôn tình về các cung tần mỹ nữ với các hoàng đế như trong các bộ phim cổ trang mang đề tài triều Minh và triều Thanh.

Hoan nghênh bạn truy cập Hộp thư Ngọc Ánh trên Facebook để thưởng thức cảnh tuyết rơi dày đặc trong Cố Cung còn gọi là Tử Cấm Thành nhé. Nhiều bạn viết bình luận khen cảnh tuyết rơi rất đẹp.

Còn bạn LC thì bình luận rất thú vị và thiết thực đối với sức khỏe về Lập Đông như sau:

123全文 3 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn