Tiếng Việt Nam

NHÀ TRIẾT HỌC NỔI TIẾNG THỜI NAM TỐNG -- CHU HY

criPublished: 2021-06-04 16:26:12
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Từ Bắc Kinh xa xôi, trước hết Sảnh Hoa xin chào quý vị và các bạn đang theo dõi mục Hộp thư Thính giả trên sóng và trên mạng Đài phát thanh Quốc Tế Trung Quốc do Sảnh Hoa thực hiện. Mong sao nội dung kỳ này sẽ mang đến cho các bạn cảm giác vừa ấm áp nhưng lại mát mẻ trong khoảnh thời gian giao mùa thu đông.

Nói mùa thu thì phải điểm danh ngay đến Bắc Kinh, bởi vì tuy Bắc Kinh bốn mùa đều có vẻ đẹp riêng, nhưng khiến bất kỳ du khách nào đều cảm thấy nao lòng nhất khi đặt chân đến cố đô nổi tiếng này.Những ngày này sắc thu Bắc Kinh đậm đà nhất, ngập tràn sự lãng mạn của những cánh rừng, những hàng cây đang đua nhau ngả màu để chuẩn bị thay sắc áo rực rỡ. Cây cối thành phố như những cây hoa vàng, hoa đỏ, hoa xanh cao to ngời sắc.

Thu sang, lá cây ngân hạnh nhuộm vàng óng, đây chính là biểu tượng cho sắc thu Bắc Kinh. Mùa Thu Bắc Kinh ngắn đến nỗi cây ngân hạnh vừa chuyển từ lá xanh sang màu vàng, mùa đông đã gần tới. Cây ngân hạnh được trồng ở rất nhiều nơi trong thành phố, kể cả trong trường học hay bệnh viện. Tất cả những điều đấy tạo nên mùa thu Bắc Kinh tràn ngập sắc vàng quyến rũ. Lá cây từ xanh sang vàng chen lẫn sắc màu đỏ, tạo thành bức tranh đẹp mê hồn khiến ai nấy cũng đều phải xuýt xoa.

Cùng với những hàng cây ngân hạnh vàng rực đầy quyến rũ thì mùa thu Bắc Kinh cũng được tô điểm thêm bởi vẻ đẹp ngút ngàn của những cây phong đỏ, làm cho không gian nổi bật với sắc đỏ rực rỡ, khoe sắc dưới mặt hồ dịp tiết thu đẹp như tranh.

Các bạn thân mến, trên đây Sảnh Hoa vừa mượn đoạn văn miêu tả cảnh Thu Bắc Kinh đăng ở tài khoản mục Hộp Thư Ngọc Ánh trên tường Facebook. Hoan nghênh các bạn luôn ghé thăm mục Hộp thư Ngọc Ánh trên tường Facebook với nội dung phong phú hơn, xúc tích hơn do chính chị Ngọc Ánh thực hiện đăng bài mới hằng ngày. Ngoài ra, nếu bạn viết bình luận cho bài đăng thì chị Ngọc Ánh sẽ tranh thu phản hồi bạn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi tiếp mục Hộp thư Thính giả do Sảnh Hoa thực hiện. Sau đây Sảnh hoa xin giới thiệu với quý vị và các bạn Nhà Triết học nổi tiếng thời Nam Tống Trung Quốc—Chu Hy.

Thưa các bạn, Chu Hy (năm 1130—1200 công nguyên), là Nhà Triết học , nhà giáo dục và là học giả uyên bác nhất của thời Nam Tống Trung Quốc, ông là nhân vật có tính đại diện nhất về Lý học. Nếu như Khổng Tử là người đại diện có thẩm quyền về Nho học thời kỳ đầu của Trung Quốc, thì Chu Hy là một vị học giả lớn tập trung về Nho học vào thời kỳ sau của Trung Quốc.

Cha của Chu Hy tên là Chu Tùng, là một trí thức rất có khí tiết dân tộc, vì bất bình với lối cầu hòa yên thân của triều đình Nam Tống, ông Chu Tùng liền đưa vợ con từ Huy Châu chuyển đến Phúc Kiến ở ven biển. Sinh ra trong gia đình trí thức, Chu Hy có hứng thú hết sức rộng rãi đối với các loại học thức. Trong quãng đời trai trẻ, Chu Hy thường nghiên cứu Phật giáo và Đạo giáo, năm 31 tuổi, ông chuyên tâm vào Nho học, trở thành nhân vật quan trọng về Nho học sau Trình Cảnh và Trình Di.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn