Tiếng Việt Nam

Nhà tư tưởng chủ nghĩa Duy vật cổ đại Trung Quốc—Tuân Tử

criPublished: 2021-06-04 16:41:40
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Sảnh Hoa thân chào quý vị và các bạn đang theo dõi mục Hộp thư Thính giả trên sóng và trên mạng Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc, mong Hộp thư thính giả là cẩm nang kiến thức tổng hợp để quý vị và các bạn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, kinh tế, khoa học, xã hội Trung Quốc xưa và nay. Sảnh Hoa càng mong, Hộp thư thính giả là sợi giây kết nối tình cảm giữa quý vị và bản Đài, góp phần cho tình hữu hảo giữa hai nước trở nên lâu bền hơn.

Như quý vị đều biết, Trung Quốc có nền lịch sử văn hóa lâu đời, các nhân vật lịch sử như những viên ngọc sáng lấp lánh thành xiên nối dài suốt mấy ngàn năm. Vai trò về tư tưởng, quan điểm, nhận thức, triết lý v.v.. của họ kể từ khi hình thành từ thời xa xưa, luôn luôn đi cùng thời gian, không ngừng trở nên hoàn thiện, đã có sự ảnh hưởng quan trọng đến tư duy và nền nếp xã hội Trung Quốc trong các thời đại khác nhau, cho đến cả ngày nay. Thậm chí còn ảnh hưởng đến một số nước phương Đông và Đông Nam Á.

Thời gian qua, Sảnh Hoa đã lần lượt giới thiệu khái quát với quý vị và các bạn về cuộc đời và sự nghiệp của một số nhà Hiền triết, nhà Tư tưởng v.v.. cổ đại Trung Quốc như: Khổng Tử, Lão Tử, Trang Tử, Mặc Tử, Hàn Phi Tử. Tên tuổi của họ được nhiều thính giả và cư dân mạng biết đến, có bạn yêu cầu chuyên mục Hộp thư Thính giả giới thiệu tiếp các nhà Hiền triết thời cổ Trung Quốc, có bạn đã có sự đánh giá trung thực và khẳng định đối với nội dung giới thiệu này. Ở đây, Sảnh Hoa xin thay mặt chuyên mục Hộp thư thính giả cám ơn sự quan tâm của các bạn. Sau khi phát trên sóng, chúng tôi cho đăng ngay lên tài khoản mục Hộp thư Ngọc Ánh trên facebook, nếu bạn lỡ mất thời gian nghe trên sóng, mời bạn đón nghe và đón đọc trực tuyến vào bất cứ lúc nào qua giao diện sản phẩm điện tử, như điện thoại di động, máy vi tính ...

Có bạn hỏi: Tại sao sau tên người đàn ông cổ đại Trung Quốc lại gắn chữ “Tử” ở sau? Vậy Sảnh Hoa xin giải đáp câu hỏi thú vị này nhé.

Thưa quý vị và các bạn, trong tiếng Hán cổ Trung Quốc, chữ Tử(子)là chỉ những người đàn ông có học thức,đồng thời là cách xưng hô tôn trọng với người đàn ông có học vấn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi tiếp mục Hộp thư Thính giả do Sảnh Hoa thực hiện, buổi phát đầu tiên lên sóng Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc đều đặn vào thứ hai đầu tuần.

Sau đây Sảnh Hoa xin giới thiệu với quý vị và các bạn về cuộc đời và sự nghiệp của Tuân Tử--Nhà Tư Tưởng Duy vật cổ đại Trung Quốc

Khi tìm hiểu về học thuyết Nho Gia Trung Quốc, thì phải kể đến ba vị danh nhân tiêu biểu nhất, đó là Khổng Tử, Mạnh Tử và Tuân Tử. Nếu như Khổng Tử là người khai sáng ra triết học Nho Gia thì Mạnh Tử và Tuân Tử là hai người cùng thừa kế và phát triển học thuyết này. Vậy Tuân Tử là nhân vật như thế nào?

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn