Vietnamese

NHÀ HÁT LỚN QUỐC GIA TRUNG QUỐC VÀ BẢN NHẠC “HOA NHÀI”

criPublished: 2021-06-04 15:13:41
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Từ Bắc Kinh xa xôi, Sảnh Hoa thân chào quý vị và các bạn đang có mặt bên máy thu thanh đón nghe chương trình Hộp thư thính giả Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc. Chúc quý vị và các bạn tuần mới có thu hoạch mới và niềm vui mới, an khang, may mắn.

Trong chương trình hôm nay, Sảnh Hoa xin giải đáp thư thính giả muốn tìm hiểu Nhà Hát Lớn Quốc Gia Trung Quốc và nguồn gốc của bản nhạc nổi tiếng “Hoa Nhài”, hoan nghênh các bạn có hứng thú cùng nghe.

Trước hết Sảnh Hoa xin giới thiệu đôi nét vềNhà Hát Lớn Quốc Gia Trung Quốc theo yêu cầu của bạn N-V-H:

Trong tin nhắn bạn N-V-H viết: Tôi từng có dịp đi du lịch Bắc Kinh, có đến thăm quan quảng trường Thiên An Môn, Cố Cung, Vạn Lý Trường Thành và nhiều khu phong cảnh khác. Bắc Kinh rộng lớn quá, đi lại rất mỏi chân, nhưng rất vui, vì mắt thấy tai nghe nhiều điều thú vị, người dân rất nhiệt tình. Trung Quốc phát triển nhanh thật, rất hiện đại. Trong những hiện đại thì các kiến trúc cổ, văn hóa truyền thống được bảo tồn rất tốt. Trong buổi đi Thiên An Môn, tôi phát hiện cách đó không xa có một kiến trúc khủng hình vòm, màu bạc. Cô hướng dẫn viên bảo đó là Nhà Hát Lớn Quốc Gia Trung Quốc. Vì thời gian rất gấp, tôi không kịp thăm quan tòa kiến trúc này, mong nhà Đài giới thiệu để chúng tôi tìm hiểu. Xin cảm ơn.

Bạn N-V-H và các bạn đang có mặt bên máy thu thanh thân mến, không hiểu bạn đã từng có dịp đặt chân đến Bắc Kinh chưa nhỉ? Sảnh Hoa tìm hiểu và được biết, nhiều du khách trong nước hoặc quốc tế đến Bắc Kinh du lịch, bao giờ cũng đưa Quảng trường Thiên An Môn vào trong lịch trình trong chuyến đi của mình, rồi khi đặt chân thăm quan quảng trường rộng lớn nhất thế giới đều không khỏi trầm trồ trước một vật kiến trúc hình mái vòm ellipsoid lớn, cấu tạo bởi titanium và kính nằm giữa một chiếc hồ nhân tạo, được gọi là "ốc đảo pha lê" nằm ngay cạnh tòa lầu Quốc Hội phía tây Quảng trường. Toà kiến trúc hình vòm mà dân Bắc Kinh dí dỏm đặt cho cái tên là “Trứng ốp lết” này là một trong 16 kiến trúc tiêu chí của thủ đô Bắc Kinh, được khởi công xây dựng vào đầu tháng 12 năm 2001, và khánh thành vào ngày 25 tháng 9 năm 2007, trục giữa đông tây của nhà hát dài 212,20 mét, trục chiều nam bắc dài 143,64 mét , chiều cao của tòa kiến trúc này là 46,285 mét, bên trong nhà hát hình vòm quy mô này thiết kế có ba rạp là rạp ca vũ kịch, rạp nhạc thính phòng, rạp sân khấu nghệ thuật hý kịch, với tổng cộng 5452 chỗ ngồi, có bãi đậu xe dưới tầng ngầm sâu hơn 32 mét, ngoài ra còn có sảnh triển lãm nghệ thuật, nhà hàng, cửa hiệu băng đĩa âm nhạc, ngoài xem biểu diễn ra, khán giả có thể dảo bước ngắm hành lang nước chảy trên mái kính pha lê, thăm quan các phòng triển lãm nghệ thuật ở dọc hành lang, tổng số vốn đầu tư xây dựng lúc bấy giờ là hơn 3 tỷ nhân dân tệ lúc bấy giờ.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn