Vietnamese

LẠI TRUNG THU TRĂNG TỎ -MẠNH TỬ- ĐƯỢC TÔN LÀ “Á THÁNH”

criPublished: 2021-06-04 15:21:25
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Sảnh Hoa xin thân chào quý vị và các bạn đang theo dõi chuyên mục Hộp thư thính giả trên sóng và trên mạng Đài phát thanh Quốc Tế Trung Quốc. Sảnh Hoa rất vui và thú vị vì Hộp thư kỳ này rơi đúng vào Tết Trung Thu, ngày lễ cổ truyền của nhân dân hai nước Trung-Việt chúng ta. Từ Bắc Kinh xa xôi, Sảnh Hoa xin thay mặt toàn thể Phát thanh viên, biên dịch viên, phóng viên Ban tiếng Việt Nam Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc chúc các bạn Tết Trung Thu vui an khang.

Trong tập tục dân gian của nhân hai nước Trung -Việt, Tết Trung thu có lịch sử lâu đời, được coi là ngày Tết truyền thống long trọng thứ hai trong năm chỉ sau Tết Nguyên Đán. Vào thời cổ đại Trung Quốc, các Đế vương thuộc các triều đại khác nhau đều có chế độ tế tụng mùa xuân cúng mặt trời, mùa thu cúng mặt trăng, về sau các văn nhân mặc khách cũng mô phỏng theo chế độ như vậy.

Trung thu đúng vào lúc mặt trăng tròn nhất và sáng tỏ nhất trong năm, các nhà thơ nhà văn thường hay ngẩng đầu ngắm trăng, làm thơ viết văn để bày tỏ nỗi niềm tình cảm của mình đến vầng trăng sáng tỏ. Hình thức này của các văn nhân mặc khách truyền rộng sang dân gian, rồi dần dần trở thành các hình thức hoạt động ăn mừng Trung thu truyền thống cho đến tận ngày nay. Đến thời nhà Đường, mọi người lại càng coi trọng phong tục tập quán cúng trăng, Trung thu đã trở thành ngày Tết dân gian cố định, trở thành một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng nhất ở Trung Quốc.

Tập tục ăn bánh nướng Trung Thu trong đêm rằm tháng 8 của hai nước Trung-Việt giống nhau. Nhưng ngụ ý lại hơi khang khác. Ở Trung Quốc Trung Thu có nghĩa là “Trăng tròn người đoàn viên”, mọi người trong gia đình xum họp bên nhau cùng ngắm trăng, cùng ăn bánh trung thu, ăn trái quả thơm ngon.

Quang cảnh Trung Thu chỗ bạn như thế nào? Hoan nghênh bạn chia sẻ giới thiệu vào khung bình luận Hộp thư Ngọc Ánh trên tường Facebook nhé.

Mời các bạn theo dõi tiếp mục Hộp thư thính giả Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc do Sảnh Hoa thực hiện.

Sảnh Hoa xin giới thiệu với các bạn:

Mạnh Tử—nhà Hiền triết thời cổ Trung Quốc,

được tôn là “Á Thánh”

Mạnh tử (372—289 trước công nguyên), tên Kha, là người nước Trâu (huyện Trâu tỉnh Sơn Đông ngày nay) thời Chiến Quốc. Tương truyền, Mạnh Tử là con cháu dòng họ quý tộc Mạnh Tôn Thị nước Lỗ, mồ côi cha từ nhỏ, cảnh gia đình neo đơn. Mẹ của Mạnh Tử là một người đàn bà hiền lành tốt bụng, vất vả tần tảo nuôi dạy Mạnh tử khôn lớn, để tạo cho con trai mình có được môi trường sống lành mạnh, bà từng ba lần dọn nhà đi nơi khác. Cuối cùng dọn đến một nơi nhiều người có học vấn sống tập chung, khiến Mạnh Tử về sau trở thành nhà tư tưởng vĩ đại thời cổ Trung Quốc.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn