Tiếng Việt Nam

Cất cao tiếng ca mừng Bát Nhất

criPublished: 2021-06-04 15:05:29
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

NGHE18-7-29.mp3

Mồng 1 tháng 8 năm nay là kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, trong Chương trình văn nghệ cuối tuần đêm nay, chúng tôi xin mời các bạn thưởng thức một số bài hát mang đề tài quân đội mà người Trung Quốc quen gọi là "quân ca", đồng thời ôn lại bối cảnh lịch sử của ngày khai sinh Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, đây là những bài hát mà có lẽ nhiều thính giả đứng tuổi Việt Nam cũng quen thuộc và yêu thích:

Các bạn đang nghe bài hát "Tập bắn trở về" do đoàn hợp xướng Quảng Châu trình bày, đây là bài hát rất đỗi quen thuộc thường xuyên vang lên trong các doanh trại quân đội Trung Quốc, đông đảo công chúng Trung Quốc cũng rất quen thuộc ca khúc này. Bài hát này do nhạc sĩ nổi tiếng Trung Quốc Vương Vĩnh Tuyền sáng tác vào năm 1960, 58 năm đã trôi qua, bài hát "Tập bắn trở về" vẫn được mọi người yêu thích.

Tập bắn trở về

Mặt trời hoàng hôn lặn về Tây

Mây màu bay đón các chiến sĩ

Tập bắn cùng trở về doanh trại

Ngực đeo hoa hồng sánh màu mây

Vui cất tiếng ca vang khắp trời

Lịch sử ghi lại rằng, Ngày 12 tháng 4 và ngày 15 tháng 7 năm 1927, sau khi Tưởng Giới Thạch và Uông Tinh Vệ phát động cuộc "thanh trừng" Đảng cộng sản Trung Quốc ,Trung ương Đảng quyết định sử dụng Quân Cách Mạng Quốc dân Đảng đã nắm trong tay và dưới sự ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc phát động cuộc khởi nghĩa Nam Xương. Hai giờ rạng sáng ngày 1 tháng 8 các đồng chí Chu Ân Lai, Chu Đức, Diệp Đĩnh, Lưu Bá Thừa v v ... mỗi người chỉ huy các quân khởi nghĩa mở cuộc tấn công Quốc Dân Đảng đang cầm cự tại Nam Kinh, sau hơn bốn tiếng đồng hồ chiến đấu quyết liệt, đã tiêu diệt hơn ba nghìn quân Quốc dân Đảng, và chiếm lĩnh thành Nam Xương. Sáng ngày 1 tháng 8, đã thành lập Uỷ ban Cách Mạng Đảng Cộng sản Trung Quốc gồm 25 người là Tống Khánh Linh, Chu Ân Lai, Hạ Long, Diệp Đĩnh, Chu Đức vv.. đã thông qua văn bản "Tuyên Bố khởi nghĩa Nam Xương", nêu ra các khẩu hiệu và cương lĩnh "Đả đảo Đế Quốc", "Đả đảo quân phiệt mới và cũ", "thực hiện nông dân có đất canh tác"vv... Đồng thời tiến hành chỉnh biên quân khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa Nam Xương bắt đầu từ cuộc cách mạng ruộng đất chống Đế quốc, là nơi bắt nguồn của Hồng quân Công nông anh dũng.

Sau đây, mời các bạn thưởng thức bài hát "Sao đỏ lấp lánh", bài hát chủ đề trong bộ phim "Sao đỏ chiếu sáng tôi đi chiến đấu", bài hát này đã áp dụng giai điệu của dân ca Giang Tây.

Sao đỏ chiếu sáng tôi đi chiến đấu

Chiếc bè nứa bồng bềnh trên sông

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn