Tiếng Việt Nam

Công nghệ AI cũng như các biện pháp sáng tạo đã giúp người dân Trung Quốc tránh lãng phí đồ ăn

criPublished: 2021-06-04 16:41:37
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Thưa quý vị và các bạn, sự lãng phí trong ăn uống đã dẫn đến sự quan tâm của mọi người. Trong một bài phát biểu công bố hôm 11/8, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, lãng phí là điều đáng xấu hổ và tiết kiệm là điều đáng trân trọng, mô tả lượng thực phẩm bị lãng phí trong nước là “gây sốc và đáng buồn”. Chủ tịch Tập Cận Bình nói: “Chúng ta vẫn cần phải duy trì cảnh giác khủng hoảng an ninh lương thực. Tác động của đại dịch Covid-19 năm nay đã gióng lên hồi chuông báo động”. Vậy, theo các bạn, chúng ta phải làm thế nào để ngăn chặn hiện tượng lãng phí trong ăn uống? Bạn có sáng kiến gì không? Nếu như đặt địa vị mình là người kinh doanh nhà hàng, thì bạn sẽ áp dụng biện pháp kinh doanh như thế nào để hướng dẫn người dân ăn uống không lãng phí? Mời quý vị và các bạn đến với chương trình Trung Quốc ngày nay kỳ này để cùng thảo luận xoay quanh vấn đề ngăn chặn lãng phí trong ăn uống.

Các bạn thân mến, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình nêu ra phong trào “Sạch đĩa”, các chính quyền địa phương Trung Quốc ngay lập tức đã bắt tay vào hành động với các đề xuất nhắm vào thảm họa lãng phí thực phẩm, tức phong trào “Sạch đĩa”, một sáng kiến được đề cập lần đầu vào năm 2013 nhưng được nâng lên một lần nữa nhờ bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ở Trung Quốc, chủ bữa tiệc thường có xu hướng gọi nhiều món hơn số lượng thực khách trong nhóm để thể hiện phép lịch sự. Để giải quyết vấn đề lãng phí lương thực, Hiệp hội Ngành nghề Dịch vụ Ăn uống Vũ Hán kêu gọi các nhà hàng trong thành phố ban hành một hệ thống gọi là “N-1 đặt hàng”, theo đó một nhóm khách phải đặt món ăn ít hơn số lượng thực khách. Các nhà hàng nên cung cấp các phần nhỏ hơn cũng như cung cấp các hộp mang đi để đóng gói thức ăn thừa. Theo sau sự đi đầu của thành phố Vũ Hán, các thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc, thành phố Tây An ở tỉnh Thiểm Tây, Tín Dương ở tỉnh Hà Nam, cũng đề xuất triển khai hệ thống N-1.

Ngoài ra, Sảnh Hoa phát hiện dạo này một số bạn trẻ đang tham gia một chương trình nhỏ trên Wechat mang tên “Sạch đĩa”, sau khi ăn xong bữa tối, các bạn có thể dùng điện thoại mở một chương trình nhỏ trên Wechat và chụp lại ảnh những chiếc đĩa sạch trơn. Sau khi bức ảnh được đăng tải và được trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện thành công, bạn sẽ nhận được một số điểm thưởng. Gần 1 triệu người trẻ tuổi ở Trung Quốc đã tham gia chương trình “Sạch đĩa”.

Một chàng trai trẻ người Thượng Hải cho biết bản thân đã tham gia chương trình này một vài lần và anh cũng đã gia nhập một nhóm những người có chung mục tiêu chống lại việc lãng phí thực phẩm. Điều đặc biệt thôi thúc nhiều người tham gia chương trình này là tất cả những ai tham gia đều có thể đổi điểm thưởng để lấy quà như sách, điện thoại di động, rượu vang đỏ hoặc gửi những bữa ăn từ thiện dành tặng cho trẻ em ở các khu vực nông thôn khó khăn.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn