Tiếng Việt Nam

Bộ luật Dân sự Trung Quốc mà được ví là “Bách khoa toàn thư của đời sống xã hội” gồm những nội dung cụ thể gì?

criPublished: 2021-06-04 15:27:10
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Bộ luật Dân sự được xem xét thông qua trong Hai kỳ họp năm nay đã trở thành bộ luật đầu tiên được mệnh danh là “Pháp điển” của nước Trung Hoa mới, được ví là “Bách khoa toàn thư của đời sống xã hội” và “Tuyên ngôn bảo đảm quyền dân sự”. Trong bối cảnh năm 2020 hoàn thành xây dựng xã hội khá giả toàn diện và năm chót của Quy hoạch 5 năm lần thứ 13, Bộ luật Dân sự không những sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của mỗi người dân Trung Quốc, mà còn sẽ thúc đẩy ưu thế của chế độ Trung Quốc chuyển thành hiệu quả quản lý của nhà nước một cách tốt hơn, đóng góp trí tuệ Trung Quốc cho văn minh tiến bộ pháp quyền của nhân loại. Vậy, Bộ luật Dân sự này gồm những nội dung cụ thể gì? Tại sao được ví là “Bách khoa toàn thư của đời sống xã hội”?

Những quy định chung của Bộ Luật Dân sự là tiêu điểm được mọi người quan tâm nhất. Vậy, dự thảo Những quy định chung của Bộ luật Dân sự đã trải qua nhiều lần sửa đổi có những điểm sáng gì?

Theo chuyên gia về luật dân sự Trung Quốc Tôn Hiến Trung, xây dựng những quy định chung của Bộ Luật Dân sự là công việc cấp bách. Ông nói: “Những nguyên tắc chung của Luật Dân sự trước đây ban bố vào năm 1986, Hiến pháp hồi đó xác định rõ ràng Trung Quốc thực thi cơ chế kinh tế kế hoạch. Đến năm 1992, sau khi bắt đầu xây dựng cơ chế kinh tế thị trường, Trung Quốc đã sử dụng rộng rãi cơ chế hợp đồng, tức hoàn toàn do các đương sự tự hiệp thương, chủ yếu dựa vào thị trường. Vậy thì, nhiều quy tắc cốt lõi trong Những nguyên tắc chung của Luật Dân sự đã không còn thích hợp nữa”.

Các bạn thân mến, Bộ Luật Dân sự Trung Quốc được tôn vinh là “Bách khoa toàn thư về đời sống xã hội” liên quan tới nhiều quyền dân sự như quyền tài sản, quyền nhân cách, hôn nhân và gia đình, kế thừa, trách nhiệm của hành vi xâm phạm bản quyền, v.v, tổng cộng gồm có 7 Chương, 1.260 điều, là một bộ luật có điều khoản nhiều nhất ở Trung Quốc.

Bộ luật này liên quan chặt chẽ với cuộc sống của mỗi người. Từ chế độ sở hữu quốc gia, chế độ đất đai đến tranh chấp giữa hàng xóm, hôn nhân và gia đình, sản xuất và kinh doanh, đều căn cứ vào các đạo luật trong lĩnh vực dân sự. Trong đó, nhiều “quy định mới” đều liên quan chặt chẽ tới cuộc sống của người dân. Chẳng hạn, tăng thêm quy định về bảo vệ lợi ích của thai nhi; đối với những đặc điểm mới xuất hiện trong xã hội như trẻ em ở lại nông thôn khi cha mẹ vào thành phố làm thuê, xu thế già hóa dân số, v.v., tiếp tục hoàn thiện cơ chế giám hộ, mở rộng phạm vi giám hộ, đặc biệt quan tâm vấn đề chăm sóc người cao tuổi không còn khả năng tự chăm sóc.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn