Tiếng Việt Nam

Cầu vồng Hữu nghị: Mùa tựu trường: Những ngày đầu nơi đây!

criPublished: 2021-06-04 16:19:48
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Cùng với việc Trung Quốc kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, các trường đại học trong cả nước Trung Quốc lần lượt chào đón sinh viên về trường. Nhưng, dưới sự ảnh hưởng của dịch bệnh, một loạt biện pháp phòng, chống dịch bệnh nghiêm ngặt khiến hình thức khai giảng của học kỳ mùa Thu năm nay khá đặc biệt. Còn đối với các bạn lưu học sinh nước ngoài du học tại Trung Quốc mà nói, có lẽ phải đợi thêm một thời gian. Nhằm chào đón mùa khai giảng, trong chương trình hôm nay, mời các bạn cùng ôn lại “Những ngày đầu nơi đây” của bạn Trọng Hiếu, lưu học sinh Việt Nam tại Học viện Hý Kịch Trung Ương đăng trên tập san Cầu vồng Hữu nghị do Đài chúng tôi và Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh cùng xuất bản. Mẫn Linh xin trân trọng giới thiệu với các bạn bài viết này.

“Xin chào cả nhà, mình là Trọng Hiếu, hôm nay mình sẽ kể cho các bạn nghe về câu chuyện thực tế của bản thân mình tại nơi “đất khách quê người - Bắc Kinh” đầy nguy nga tráng lệ, thành phố phồn vinh và cũng là thủ đô của đất nước Trung Hoa rộng lớn.

Được đến với đất nước Trung Quốc với mình là một điều thật tình cờ và cũng cái duyên của mình với mảnh đất này, đây cũng là một cơ hội để mình có thể phát triển ước mơ trở thành một diễn viên như ngày bé từng ao ước. Trước đây mình học tại trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội, cơ hội đến với mình khi mình chuẩn bị bước sang năm hai của ngành diễn viên sân khấu – điện ảnh, thì bỗng một ngày đẹp trời, mình nhận được thông tin là đã đậu suất học bổng 4 năm theo học tại Học viện Hý kịch Trung ương ở Bắc Kinh. Ngày nhận được giấy báo nhập học của trường bên Trung Quốc này cũng là lúc mình còn bỡ ngỡ và phân vân không biết có nên thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân để thử sức và bước chân đến với một vùng đất xa lạ không? Sau khi được gia đình phân tích và động viên, mình đã quyết tâm xách ba lô lên để đi khám phá những bầu trời tương lai phía trước ở một mảnh đất mới đầy thú vị.

Ngày đầu tiên bước chân xuống sân bay, mình đã choáng ngợp và có một chút sợ hãi khi lần đầu tiên đến một quốc gia hoàn toàn mới lạ, nơi mà mình chẳng có quen ai ngoài một vài người bạn đi chung sang đây. Ngày xuống sân bay, đủ thứ tiếng xì xào bên tai mình của những người nước ngoài nơi đây và cùng với sự vội vã của sân bay làm cho mình, một cậu bé 19 tuổi lần đầu xa nhà bỗng có cảm giác sợ hãi điều gì đó. Sau khi xong xuôi hết tất cả mọi thủ tục ở sân bay và ở ký túc xá của Học viện Ngoại Ngữ số 2 (trước khi vào học tại trường Học viện Hý kịch Trung ương bọn mình phải học một năm tiếng tại trường này), mình thật sự cảm thấy rất may mắn khi nhận được sự giúp đỡ tận tình của những anh chị đang theo học tại ngôi trường này. Mình vẫn nhớ như in những ngày đầu khi các anh người Việt nơi đây giúp đỡ mình và các bạn trong đoàn đi làm thẻ ngân hàng và thẻ tàu điện ngầm. Các bạn biết đấy, nó cứ giống như là mình “đặt cả mạng sống” lúc đó cho 2 người lạ lẫm và nghe theo sự chỉ dẫn của họ một cách toàn tâm toàn ý, mới đầu thì có chút sợ hãi, nhưng thay vào đó dần dần là sự hạnh phúc, bởi vì mình đã được gặp gỡ những con người Việt Nam của đất nước mình, ở một nơi xa lạ. Đó là cảm giác chỉ có những lưu học sinh như mình mới có thể cảm nhận và trải qua. Hít thở không khí của một nơi hoàn toàn khác lạ, nói chuyện với toàn người lạ, ăn những món ăn của một đất nước lạ, là những trải nghiệm thực sự khó quên đối với mình.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn