Tiếng Việt Nam

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Bai-đơn

CMGPublished: 2022-11-14 23:58:13
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Theo tin Đài chúng tôi: Chiều 14/11, giờ địa phương, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Bai-đơn tại đảo Ba-li, In-đô-nê-xi-a. Nguyên thủ hai nước đã trao đổi nhận xét một cách thẳng thắn và sâu sắc về vấn đề chiến lược của quan hệ Trung – Mỹ cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng.

Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ rõ, hai bên Trung – Mỹ nên nhìn nhận đúng đắn chính sách đối nội, đối ngoại và ý đồ chiến lược của đối phương, định hướng cách thức ứng xử là đối thoại chứ không phải đối đầu, hai bên cùng thắng chứ không phải trò chơi tổng bằng không. Trung Quốc không bao giờ tìm kiếm thay đổi trật tự quốc tế hiện nay, không can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ, không có ý định thử thách và thay thế Mỹ. Hai bên nên kiên trì tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình, hợp tác cùng thắng, cùng đảm bảo quan hệ Trung – Mỹ đi theo hướng đúng đắn, không bị lệch hướng, không bị ngừng chạy, càng không thể va chạm vào nhau.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, vấn đề Đài Loan là lợi ích cốt lõi nhất của Trung Quốc, là nền tảng của chính trị quan hệ Trung – Mỹ, là lằn ranh đỏ số một không thể vượt qua trong quan hệ Trung – Mỹ. Giải quyết vấn đề Đài Loan là việc riêng của người dân Trung Quốc, là công việc nội bộ của Trung Quốc. Bảo vệ sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc là nguyện vọng chung của nhân dân Trung Quốc và dân tộc Trung Hoa. Bất cứ ai muốn chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, đều trái với lợi ích dân tộc Trung Hoa, nhân dân Trung Quốc tuyệt đối không đồng ý! Mong Mỹ lời nói đi đôi với hành động, tuân thủ nghiêm ngặt chính sách “Một nước Trung Quốc” và ba Thông cáo chung Trung – Mỹ.

Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ rõ, tự do, dân chủ, nhân quyền là những thứ theo đuổi chung của loài người, cũng là thứ theo đuổi nhất quán của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chế độ dân chủ của bất cứ nước nào đều không phải là hoàn mỹ, đều cần không ngừng phát triển và hoàn thiện. Về những bất đồng cụ thể giữa hai bên, có thể tiến hành thảo luận với tiền đề giao lưu bình đẳng. Cái gọi là “Dân chủ đối đầu với độc đoán” không phải là đặc điểm của thế giới ngày nay, càng không phù hợp với trào lưu phát triển của thời đại.

Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ rõ, Mỹ làm theo chủ nghĩa tư bản, Trung Quốc làm theo chủ nghĩa xã hội, hai nước đi con đường khác nhau. Trong quá trình hai nước Trung - Mỹ cư xử với nhau, một điều rất quan trọng là phải chấp nhận điểm khác biệt này, tôn trọng điểm khác biệt này, chứ không phải ép buộc phải hoàn toàn giống nhau, hòng thay đổi, thậm chí lật đổ chế độ của đối phương.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn