Tiếng Việt Nam

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Bai-đơn

CMGPublished: 2022-11-14 23:58:13
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc phản đối chính trị hóa, vũ khí hóa giao lưu kinh tế, thương mại và khoa học công nghệ. Trong tình hình hiện nay, lợi ích chung của hai nước Trung – Mỹ không giảm thiểu, mà là nhiều thêm. Trung Quốc và Mỹ không xung đột, không đối đầu, chung sống hòa bình, đây là lợi ích chung cơ bản nhất của hai nước. Kinh tế hai nước Trung – Mỹ hội nhập theo chiều sâu, đối mặt nhiệm vụ phát triển mới, cần phải nhận được lợi ích từ sự phát triển của đối phương, đây cũng là lợi ích chung. Kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch, ứng phó biến đổi khí hậu, giải quyết các vấn đề nóng bỏng khu vực, đều không thể tách khỏi sự điều phối và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ, đây cũng là lợi ích chung.

Tổng thống Bai-đơn cho biết, Mỹ dốc sức duy trì thông suốt cho kênh trao đổi giữa Nguyên thủ hai nước, giữa các tầng nấc của chính phủ. Đất nước Trung Quốc ổn định và phát triển phù hợp với lợi ích của Mỹ và thế giới. Mỹ tôn trọng thể chế của Trung Quốc, không tìm kiếm thay đổi thể chế Trung Quốc, không tìm kiếm “Chiến tranh Lạnh mới”, không tìm kiếm phản đối Trung Quốc thông qua tăng cường quan hệ đồng minh, không ủng hộ “Đài Loan độc lập”, cũng không ủng hộ “hai nước Trung Quốc” hoặc “Một Trung Quốc, một Đài Loan”, không có ý định xung đột với Trung Quốc. Mỹ cũng không có ý định tìm kiếm tách rời với Trung Quốc, không có ý định ngăn cản Trung Quốc phát triển kinh tế, không có ý định bao vây, ngăn chặn Trung Quốc.

Tổng thống Bai-đơn cho biết, hai bên Mỹ và Trung Quốc có trách nhiệm chung thể hiện trước thế giới, hai nước có thể kiểm soát và xử lý bất đồng, tránh và ngăn chặn xảy ra đối đầu, thậm chí xung đột do hiểu lầm, phán đoán sai lầm, hoặc cạnh tranh quyết liệt. Chính phủ Mỹ thi hành chính sách “Một nước Trung Quốc”, không tìm kiếm lợi dụng vấn đề Đài Loan làm công cụ kiềm chế Trung Quốc, mong nhìn thấy tình hình hai bờ eo biển Đài Loan hòa bình và ổn định.

Nguyên thủ hai nước nhất trí, nhóm nhân viên ngoại giao của hai bên duy trì trao đổi chiến lược, triển khai tham vấn thường xuyên. Nhất trí nhóm nhân viên tài chính tiền tệ của hai nước triển khai đối thoại và điều phối về các vấn đề như chính sách kinh tế vĩ mô, kinh tế thương mại, v.v.

Nguyên thủ hai nước còn trao đổi ý kiến về khủng hoảng U-crai-na và các vấn đề khác. Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ rõ, không có bên thắng trong xung đột và chiến tranh; không có giải pháp đơn giản cho vấn đề phức tạp; cần phải tránh khỏi cuộc đối đầu giữa các nước lớn. Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến hòa, thúc đẩy đàm phán, ủng hộ và mong chờ hai bên Nga và U-crai-na nối lại đàm phán hòa bình, đồng thời mong Mỹ, NATO, EU đối thoại toàn diện với Nga.

Nguyên thủ hai nước nhất trí tiếp tục giữ liên lạc thường xuyên.

Biên tập viên:Duy Hoa

首页上一页12 2

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn