Tiếng Việt Nam

5 thói quen sai khi ăn hoa quả, đề phòng bị ốm

criPublished: 2021-06-04 15:24:13
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Trong trời hè nóng bức, chúng ta thường xua tan cái nóng như thế nào? Mở điều hòa, uống đồ lạnh, ăn hoa quả, trở thành cơm bữa trong mùa hè. Về mặt ăn uống, hoa quả được ưa chuộng nhất, bởi vì chúng ta tin rằng ăn hoa quả có thể làm đẹp da, có năng lượng cao, có thể bổ sung vi-ta-min... tuy nhiên, trên thực tế ăn hoa quả cũng là một môn học, ăn một cách tùy ý, ăn sai chế độ sẽ phương hại sức khỏe của chúng ta. Vậy thói quen ăn hoa quả của ta đúng hay sai?

5 thói quen sai ăn hoa quả

Một, ăn hoa quả sau bữa

Tiêu hóa hoa quả cần có dịch tiêu hóa đầy đủ. Thông thường, dịch tiêu hóa trong dạ dày và đường ruột sau bữa cơm đã cơ bản bị sử dụng hết bởi thức ăn, để lại cho hoa hỏa là rất ít. Trong khi đó, hoa quả không được tiêu hóa đầy đủ và lên men đối với cơ thể mà nói lại như “thuốc độc”.

Hai, ăn hoa quả vô tội vạ

Ăn hoa quả không phải ăn càng nhiều càng tốt. Chúng ta thường nói “thái quá cũng như bất cập”, ăn hoa quả vừa phải có thể bổ sung chất dinh dưỡng, nhưng nếu ăn một cách vô tội vạ thì sẽ hại sức khỏe. Bởi vì hoa quả chứa đựng Axit hữu cơ khá nhiều, một số hoa quả còn chứa protease có hoạt tính rất mạnh, ăn một cách vô tội vạ có thể kích thích hoặc hại dạ dày.

Ba, ăn hoa quả thay thế bữa chính

Cơ thể muốn duy trì sức sống, cần phải hấp thu nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng hoa quả không thể cung cấp toàn bộ chất dinh dưỡng. Cuốn “Hoàng Đế nội kinh” nhắc đến chế độ ăn uống: “Ngũ cốc vi dưỡng, ngũ quả vi trợ, ngũ súc vi ích, ngũ thái vi sung, khí vị hợp nhi phục chi, dĩ bổ tinh ích khí”, (ngũ cốc là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng, hoa quả là thực phẩm hỗ trợ, gia cầm và gia súc là thực phẩm bồi bổ, rau củ là thực phẩm bổ sung, con người hấp thụ khí, vị của các món ăn đó sẽ bổ ích tinh khí cho cơ thể), chỉ rõ lương thực, rau xanh, các loại thịt và hoa quả là những bộ phận chủ yếu trong thực phẩm, trong đó lấy lương thực làm chính, lấy các loại thịt làm phụ, lấy các loại rau quả làm bổ sung. Cho nên hoa quả chỉ là bổ sung, không thể thay thế bữa chính, nếu bỏ bữa chính chỉ ăn hoa quả trong thời gian dài không những không có lợi cho sức khỏe, ngược lại còn sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng. Ngoài ra, do nhiều loại hoa quả có tính vị thuộc tính hàn lạnh, lấy hoa quả thay thế bữa chính lâu dài sẽ làm suy yếu dương khí tỳ vị, dẫn đến tỳ vị hư nhược.

Chúng ta cũng hay gặp trường hợp một số bạn vì muốn giảm béo bỏ bữa chính chỉ ăn hoa quả, hãy chú ý điều chỉnh lại nhé, như vậy rất dễ làm tổn hại tỳ vị, ảnh hưởng đến sức khỏe.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn