Tiếng Việt Nam

Cầu vồng Hữu nghị: Mùa tựu trường: “Mùa về” và “Tiếng leng keng”

criPublished: 2021-06-04 16:40:09
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Vào mọi năm, ngày là ngày khai giảng cho học sinh cả nước Trung Quốc và sinh viên cũng sẽ đi học trở lại vào đầu tháng 9. Vì vậy, tháng 9 vốn là “mùa về”, mùa đầy hứa hẹn của học sinh, sinh viên. Trong chương trình hôm nay, Mẫn Linh sẽ giới thiệu với các bạn bài viết của hai bạn lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh về ký tức trong mái trường thân yêu. Bài đầu tiên mang tên “Mùa về” của bạn Võ Long, lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Sư phạm Quảng Tây, Trung Quốc.

Nhịp bước thời gian không đợi chờ, cứ thế trôi qua mau, tôi như kẻ lang thang phiêu bạt trong không gian ngập tràn ký ức đã nhuốm màu phai phôi. Đã lâu lắm rồi kể từ cái ngày đầu tiên tôi bước chân vào cấp ba, bước chân vào cái tuổi thần tiên ngập tràn mơ ước. Tôi vẫn còn nhớ như in buổi sáng hôm ấy, tiết trời đầu tháng chín, đã không còn cái nóng bức, ngột ngạt của mùa hè và nghe đâu đây trong hơi gió có chút se lạnh của màn sương giăng giăng khắp lối.

Tôi cất bước đến trường với quần áo, sách vở còn thơm mới trong tâm trạng hồi hộp, đầy âu lo. Ngôi trường này sao mà xa lạ quá! Trường mới, bạn mới, cái gì cũng khiến tôi lạ lẫm, bỡ ngỡ. Buổi lễ khai giảng cấp ba đầu tiên ngập tràn những xúc cảm xuyến xao của cái tuổi mười sáu trăng tròn.

Dường như tôi bắt gặp chính mình trong tâm trạng của cậu học trò nhỏ ngày đầu tiên đến trường:“Hằng năm cứ vào cuối Thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mơn man của buổi tựu trường…” (Thanh Tịnh). Vậy mà những cảm xúc trong tôi giờ đây đã có sự đổi thay khi tôi chạm bước ngưỡng cửa tuổi mười bảy đầy mộng ước. Và ngày khai trường lớp 11 ghi dấu trong tôi là không gian yên bình, nên thơ của một buổi sáng ngập tràn nắng và hoa nơi sân trường.

Mười mùa khai giảng của đời học sinh qua rồi mà cái tâm trạng náo nức, lâng lâng niềm vui sướng trong tôi vẫn vẹn nguyên như ngày nào. Vẫn bâng khuâng, vẫn chờ đợi những phút giây vang lên tiếng trống trường trước thềm năm học mới. Có khác chăng là giờ đây tôi không còn lạ lẫm với ngôi trường này, không còn đưa mắt khẽ nhìn xa xăm, gửi thương yêu qua hàng cây tán lá hay khẽ rung tay cô bạn phía trước hỏi chép nội quy.

Tháng tám, những ngày đầu thu, cái cảm giác được quay lại trường học nghe thông báo chuẩn bị đi học thật tuyệt. Tôi sẽ lại được nhìn thấy những tà áo trắng thấp thoáng tung bay trên khắp mọi nẻo đường, lại gặp lại bạn bè thầy cô, rồi cùng lũ bạn kéo nhau ra những quán cóc gần trường, réo rắt tiếng gọi với cô chủ quán thân quen và bắt đầu luyên thuyên biết bao câu chuyện về mùa hè đã qua.

Một mùa tựu trường nữa lại về trong lớp học ngập tràn tiếng cười với những trò nghịch ngợm tuổi học trò, cùng bao buồn vui, âu lo chuyện học hành, thi cử; bên những vòng quay xe đạp đi qua bao lối nhỏ dấu yêu cùng với những câu chuyện bất tận của bạn và tôi…

123全文 3 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn