Tiếng Việt Nam

Cơm hến – vị ngon dân dã giữa đất Kinh Kỳ

criPublished: 2021-06-04 14:29:07
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Dù là món ăn dân dã nhưng tiếng tăm của cơm hến lại không dân dã chút nào, nhiều du khách nước ngoài mộ danh mà đến. Trong chuyến du lịch ba-lô đầu tiên tới Huế, Mẫn Linh đã làm nhiều “bài tập” trước khi lên đường. Cẩm nang du lịch Huế được tìm trên mạng In-tơ-nét có giới thiệu món cơm hến. Nhằm thưởng thức món cơm hến chính cống nhất, Mẫn Linh đã tìm thấy địa chỉ của một quán ăn cổ truyền. Mẫn Linh vẫn nhớ, mình đã đi bộ một đoạn đường rất xa trong tiết trời nắng nóng, tìm mãi mới thấy được quán ăn cơm hến. Và cũng xin thẳng thắn với các bạn rằng, khi nhìn “bề ngoài” của món ăn dân dã lừng danh này, Mẫn Linh thật sự có chút “thất vọng” trước bộ mặt quá “dân dã” của nó, tuy nhiên, cuối cùng cũng được mãn nguyện bởi vị ngon và hương vị đặc trưng của nó.

Sau đây, Mẫn Linh xin trân trọng giới thiệu với các bạn bài viết “Cơm hến – vị ngon dân dã giữa đất Kinh Kỳ” của bạn Huỳnh Toản, lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Ngôn Ngữ Bắc Kinh.

Đất Cố đô không chỉ hấp dẫn du khách với núi Ngự, sông Hương, đền đài, lăng tẩm, mà còn nổi tiếng bởi nền ẩm thực phong phú và độc đáo. Nói đến ẩm thực Huế thì không thể không nhắc đến cơm hến. Món ăn bình dị của người dân lao động xứ Trung kỳ lại trở thành đặc sản. Ai đã từng đến Huế mà chưa được nếm thử món cơm hến thì đã thiếu mất một phần trải nghiệm về Huế, nhưng nếu đã ăn rồi thì sẽ mãi không quên được hương vị đậm đà của bát cơm hến, món ăn có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng. Được ăn kèm với phụ gia là rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.

Từ lâu cơm hến đã trở thành món ăn truyền thống và dân dã của người Huế. Điều đặc biệt là cơm hến xuất thân từ tầng lớp bình dân, được vinh hạnh cung tiến lên vua, rồi lại được trở về với nơi nó đã được tạo nên. Món ăn có thể trở nên đài các hơn, cung cách chế biến cầu kỳ hơn nhưng chất dân dã của người dân nghèo trong món ăn vẫn còn đậm nét.

Cơm hến là một đặc sản ẩm thực Huế. Đó là món ăn gồm có nước canh hến chan với cơm nguội, thêm một chút rau và gia vị. Cơm hến được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị. Trong khâu sơ chế hến được ngâm nước gạo một thời gian để thải hết bùn đất, rửa sạch, đem luộc cho đến khi hến mở vỏ. Lấy nước luộc sau khi đã để lắng cặn, đổ hến ra sàng lọc lại để lấy thịt hến. Thịt hến và nước hến là hai vị chính của cơm hến, ngoài ra thì cũng không thể thiếu các loại gia vị đi kèm.

Các gia vị đi kèm khác gồm có: khế chua hoặc xoài chua, rau thơm, bạc hà, dọc mùng, bắp chuối thái chỉ, nước mắm, hồ tiêu, hành phi, muối mè, tóp mỡ, da heo phơi khô chiên phồng, mắm ruốc sống, đậu phộng rang vàng nguyên hạt, ớt bột tao dầu. Chính nhờ nguồn nguyên liệu đa dạng phong phú đã tạo nên hương vị đặc sắc đầy phong phú cho món ăn.

123全文 3 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn