Tiếng Việt Nam

Cách dưỡng và chăm sóc gan

criPublished: 2021-06-04 14:49:24
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Gần đây có một bạn ở thành phố Hồ Chí Minh gọi điện đến Đài chúng tôi tư vấn biện pháp điều trị bệnh gan, HV rất thông cảm tâm lý lo ngại và sốt ruột vì mắc bệnh, nhưng rất tiếc vì HV không phải là thầy thuốc và không thể kê thuốc hoặc cung cấp biện pháp điều trị cụ thể một cách tùy tiện cho bạn, mong bạn thông cảm. Trong khi đó, HV cũng cố gắng tra tìm một số tài liệu và bệnh án về bệnh gan và muốn chia sẻ với bạn ấy cũng như các bạn quan điểm dưỡng gan của bà Khúc Lê Mẫn, chuyên gia văn hóa Trung y nổi tiếng, Phó Giáo sư khoa Nhân văn Đại học Trung Y dược Bắc Kinh và bí quyết chống ung thư của bà Lý Phong, bác sĩ Bệnh viện Đại học Đài Loan, mong có thể giúp ích cho bạn.

Chức năng của gan

“Can chủ tàng huyết”. Chức năng quan trọng của gan trong cơ thể con người là giải độc và cất giữ máu. Gan có thể cất giữ được máu, cơ thể mới có thể hoạt động bình thường.

Nguyên nhân gây bệnh gan

Hiện nay người mắc bệnh gan ngày càng nhiều, nguyên nhân chính gây bệnh gan là gì?

Thứ nhất, uất ức, mệt mỏi trong thời gian dài thậm chí bội chi sức khỏe thái quá. Bởi vì gan thích thoáng đạt, thông suốt, nếu tâm trạng uất ức trong thời gian dài, thì khí cơ (cơ chế vận hành bình thường nội khí) không được khơi thông; ngoài ra, mệt mỏi cũng tổn tại đến gan, cuốn “Hoàng Đế nội kinh” có câu “Can vi bá cực chi bản”, có nghĩa là năng lượng cơ thể có hạn mức nhất định, ngũ tạng lục phủ cũng có hạn mức nhất định, nếu bội chi thái quá thì sẽ gây bệnh gan.

Thứ hai, thói quen không lành mạnh, uống rượu quá mức. Hiện nay rất nhiều người bận rộn về xã giao, uống rượu vô tội vạ trên bàn ăn, vô hình chung tăng gánh nặng cho gan giải độc, khiến gan bị tổn hại xuất hiện gan nhiễm mỡ do rượu, xơ gan v.v.

Thứ ba, thức khuya trong thời gian dài. Thời gian giấc ngủ của người thành niên thông thường là 8 tiếng đồng hồ, nên ngủ trước 11 giờ đêm, như vậy mới có thể ngủ sâu từ 1 giờ đến 3 giờ sáng, đây là thời gian dưỡng gan tốt nhất; nếu giờ này không ngủ, thì không thể dưỡng máu gan.

Thứ tư, thói quen ăn uống không lành mạnh. Chẳng hạn như ăn đồ mất vệ sinh hoặc ăn uống không điều độ, đói một bữa, no một bữa, sẽ ảnh hưởng đến khí cơ của gan.

Dưỡng và chăm sóc gan

1234全文 4 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn